Hầu hết các cửa hàng kinh doanh mới mở mô hình nhỏ thường gặp vấn đề trở ngại như vốn mỏng không đủ nhập hàng và thiếu nhân sự (chỉ có 1-2 người) nên rất ít khi đầu tư sử dụng các thiết bị bán lẻ cùng phần mềm quản lý bán hàng chuyên dụng. Tuy nhiên, trong thực tế nếu có đầu tư hợp lý thì việc áp dụng hệ thống bán hàng đó sẽ phần nào giải quyết bài toán “con gà và quả trứng”, giúp cho cửa hàng phát triển nhanh hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

 

Tạo thành hệ thống quản lý cửa hàng thống nhất

Quản lý một cửa hàng bán lẻ phải bao quát rất nhiều việc, từ kiểm tra nhập hàng vào kho, kiểm kê hàng hóa, giám sát quá trình bán đến tổng kết doanh thu, lãi lỗ,… Các công việc đều liên quan đến nhau và tốn khá nhiều thời gian, công sức nếu làm riêng lẻ. Khi lắp đặt thiết bị bán hàng chuyên nghiệp như máy in hóa đơn, máy quét mã vạch… chúng sẽ được kết nối với phần mềm quản lý bán hàng tạo thành hệ thống thống nhất, giúp việc quản lý trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Ví dụ, khi hàng mới về kho bạn tạo phiếu để nhập đơn hàng đó vào kho. Nếu mặt hàng đó chưa có mã vạch thì dùng phần mềm tạo mã vạch cho chúng, rồi in tem mã vạch ra bằng máy chuyên dụng và dán vào hàng hóa mới. Sau đó bạn tạo phiếu nhập hàng để nhập hàng đó vào kho hàng. Lúc bán hàng, bạn quét lại bằng đầu đọc mã vạch để kiểm tra thông tin sau đó sử dụng máy in hóa đơn xuất cho khách. Nhờ vậy mà thông tin giữa các công đoạn được thông suốt và không gặp bất cứ trở ngại hay rắc rối nào.

Tiết kiệm thời gian và công sức

Hãy tưởng tượng, nếu chỉ quản lý cửa hàng bằng cách thủ công bạn sẽ phải tự tay điền thông tin của từng sản phẩm vào sổ sách, sau đó lại mất công dò tìm rồi viết hóa đơn mỗi khi bán hàng. Từng công việc tuy nhỏ nhưng lại nhiều, vừa tốn thời gian vừa dễ gây nhầm lẫn, mệt mỏi. Trong khi đó các thiết bị bán hàng chuyên nghiệp hoàn toàn có thể giúp bạn làm điều này để bạn rảnh tay, tập trung nhiều hơn vào vấn đề phát triển cửa hàng.

Đảm bảo chất lượng

Công nhận một điều là các thiết bị bán hàng chuyên nghiệp có giá không hề rẻ, nhưng tiền nào của nấy, tương xứng với chi phí là chất lượng. Một chiếc máy in hóa đơn tốt có thể dùng tới chục năm không hỏng, hay một máy in mã vạch có thể quét cả triệu mã chưa chắc đã xuống cấp. Ngược lại, các thiết bị rẻ tiền chỉ dùng được thời gian ngắn, bạn sẽ lại mất tiền để sửa chữa, mất thời gian chờ bảo dưỡng, nếu tính chi phí cho các khoản đấy đôi khi còn đắt hơn máy chuyên nghiệp.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị chuyên dụng cho các cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, khi kinh doanh nhỏ bạn chỉ nên lựa chọn một số thiết bị thật sự cần thiết mà thôi. Dưới đây là những gợi ý hữu ích cho cửa hàng của bạn:

 • Máy in mã vạch và máy quét mã vạch
  Đây là bộ đôi giúp bạn kiểm soát hàng hóa cực kỳ hiệu quả bằng cách tạo tem dán dạng mã vạch, giúp mã hóa thông tin sản phẩm. Khi chọn mua máy in mã vạch bạn cần chú ý đến công nghệ in mực hay in nhiệt, loại giấy khổ 2 hay 3 tem (để thiết kế mẫu tem trên phần mềm). Bạn có thể đọc thêm bài viết Lợi ích của máy in tem mã vạch chuyên dụng là gì?. Còn với máy quét thì bạn có thể tham khảo bài viết Cách phân loại đầu đọc mã vạch để biết thêm thông tin nhé!
 • Máy in hóa đơn
  Chúng tôi đã từng chia sẻ tầm quan trọng của thiết bị bán hàng này trong bài viết Lợi ích của máy in hóa đơn đối với các cửa hàng bán lẻ? Và bài viết 5 điều cần biết khi mua máy in hóa đơn cho cửa hàng. Nó không chỉ là công cụ giúp bạn bán hàng mà còn hỗ trợ các hoạt động khác như làm hài lòng khách, tiếp thị thương hiệu,… Một số dòng phổ biến hiện nay là Máy in hóa đơn Tawa PRP 085US, APOS 220, APOS 230…. Các bạn chú ý nên chọn loại máy in có khổ giấy phù hợp nhé. Đối với các cửa hàng bán lẻ thời trang, tạp hóa, siêu thị mini, v.v… thì nên dùng khổ giấy K80 (80mm). Chỉ một vài mô hình kinh doanh các mặt hàng dịch vụ có tên hàng ngắn như các quán cafe,… thì mới dùng khổ K58 (58mm) mà thôi.
 • Ngăn kéo đựng tiền
  Đừng chủ quan vấn đề cất giữ tiền nong trong cửa hàng, nhất là khi bạn thuê thêm nhân viên. Để dễ phân loại các mệnh giá, đảm bảo an toàn bạn nên sử dụng ngăn kéo đựng tiền chuyên dụng cho cửa hàng.
 • Phần mềm quản lý bán hàng
  Cùng với các thiết bị bán lẻ ở trên thì điều quan trọng nhất là bạn cần dùng một phần mềm quản lý bán hàng để kết nối các thiết bị đó với nhau. Phần mềm quản lý bán hàng là ứng dụng hỗ trợ quản lý bán hàng, quản lý công nợ, quản lý kho hàng cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Phần mềm quản lý bán hàng giúp nắm bắt thông tin về lượng hàng tồn kho, theo dõi doanh thu, lãi lỗ chính xác, thanh toán nhanh cho khách hàng để giải phóng hàng đợi thanh toán, bán hàng chính xác giá – không nhầm lẫn giá cả, quản lý nhân viên từ xa khi không có mặt tại cửa hàng, nâng cao hình ảnh thương hiệu của shop,…

VNUNI – Tư vấn chuyên sâu về giải pháp bán lẻ, chuyên cung cấp các thiết bị bán lẻ, phần mềm quản lý bán hàng cho các cửa hàng, chuỗi cửa hàng, siêu thị

Privacy Preference Center